Tin tức & khuyến mãi
Du lịch dịp Tết Nguyên đán: Lo ‘cháy’ tour, sốt giá
Do dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán khá gần nhau, nên người dân để dành thời gian đi du lịch vào dịp...
16 tập đoàn Mỹ đến Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh
Đại diện 16 tập đoàn của Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam để tìm cơ hội kinh doanh, trong các ngày từ 13 - 15/5.
Năm du lịch quốc gia 2010 sẽ bắt đầu từ tháng 10/2009
Với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, hội tụ ngàn năm”, ngày 10/10/2009, Năm du lịch quốc gia 2010 tại Hà Nội sẽ chính...
Các tour tiết kiệm và khuyến mãi thu hút khách mùa Thu-Đông
Để lôi kéo khách đi du lịch mùa thu-đông, mùa thấp điểm với du lịch nội địa, các doanh nghiệp lữ hành đã giới thiệu...
Tăng cường hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chiều 25/8, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng Ðại sứ quán Việt Nam...
Tin tức & khuyến mãi

Hội chợ, triển lãm ế ẩm

Ngày đăng: 12/03/2009

Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội) năm nay có số lượng hội chợ và triển lãm nhỉnh hơn những năm trước, với 31 hội chợ so với 29 sự kiện trong năm ngoái. Đã có 3 hội chợ được tổ chức trước Tết, nên từ nay đến cuối năm, tại đây sẽ có thêm 28 sự kiện khác. Số lượng tăng, song theo ông Nguyễn Văn Thạnh, Trưởng phòng kinh doanh, quy mô chắc chắn sẽ nhỏ hơn những năm trước.

Trung tâm này vẫn duy trì hội chợ theo 2 nhóm, gồm hội chợ tiêu dùng và chuyên ngành, trong đó nhóm thứ hai thông thường có quy mô nhỏ và có đối tượng tham dự chuyên biệt hơn. Hiện một số khách hàng thuê địa điểm để tổ chức triển lãm chuyên ngành đã đăng ký diện tích bằng một nửa mọi năm.

Các hội chợ, triển lãm tại Hà Nội được dự báo sẽ thu hẹp quy mô gần 1/3 so với các năm trước. Ảnh: Hoàng Hà

Những năm trước một hội chợ chuyên ngành có thể sử dụng 2 trong 3 dãy nhà A1, A2 và D của triển lãm Giảng Võ, nhưng nay chỉ đăng ký một khu nhà. Các đơn vị tổ chức vẫn muốn có những sự kiện lớn, nhưng tình hình khó khăn chung khiến không nhiều doanh nghiệp mặn mà với các kế hoạch. Hội chợ hàng năm Việt Nam Expo dự kiến tổ chức vào tháng 4 tới cũng đăng ký thuê diện tích trong 2 khu, thay vì toàn bộ 3 khu nhà như mọi năm.

Trưởng phòng kinh doanh một trung tâm chuyên cho thuê địa điểm cũng cho biết, số lượng khách hàng đăng ký thuê địa điểm tại đây đã giảm khoảng 20%. Trước đây các sự kiện nếu tổ chức vào buổi tối cuối tuần, khách sẽ phải đăng ký trước khoảng 2 tháng, nhưng nay chỉ cần xếp lịch trước khoảng một nửa thời gian so với trước. Nhân viên của trung tâm này cũng ít đi sớm về muộn hơn trước, song doanh thu của đơn vị thì giảm trông thấy.

Các hội chợ Xuân năm nay chứng kiến lượng khách sụt giảm, và lượng hàng bán được ít đi so với mọi năm. Những năm trước, muốn vào hội chợ Tết, người ta phải chen chân. Năm nay số gian hàng hóa vẫn vậy, nhưng số lượng khách đến hội chợ xuân năm vừa qua giảm 1/3 so với mọi năm.

Mặt khác, hiện nhiều người mặn mà với siêu thị hơn là hội chợ, bởi hàng hóa được đảm bảo bởi thương hiệu của doanh nghiệp cũng như siêu thị. Quy mô các hội chợ và triển lãm giảm kéo theo doanh thu của các trung tâm tổ chức này cũng đi xuống, trong đó Trung tâm triển lãm Giảng Võ ước tính giảm khoảng 20%.

Các hội chợ, triển lãm trước nay vẫn được ưa chuộng hơn tại các địa phương phía Nam, nhờ giới doanh nghiệp cũng như người dân hào hứng với các sự kiện. Triển lãm xây dựng Vietbuild có cả nghìn gian hàng tại TP HCM, nhưng tại Hà Nội mỗi đợt chỉ có 500-600 gian. Trong bối cảnh hội chợ, triển lãm đều ít khách hơn trước, riêng hội chợ hàng khuyến mại, giảm giá vẫn thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thạnh cho hay, trước Tết vừa qua hội chợ khuyến mại tại Hà Nội đã có lượng khách lớn, và dự kiến trong tháng 5 tới, trung tâm này sẽ tổ chức thêm một chương trình tương tự.

Các tin mới